Phiên chính AI SUMMIT của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN)

Thứ 2, Ngày 03 / 10 / 2022

Sáng 23/9/2022, Phiên chính AI SUMMIT của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN) đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Năm nay, AI4VN được tổ chức với chủ đề "AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai" nhằm mục tiêu: Thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng AI nhằm góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước; đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hoá năng lực cạnh tranh.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên chính AI SUMMIT của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN) - Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 xuất hiện những sản phẩm, công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã được thương mại hóa và cả những ý tưởng, ứng dụng đang ở bước khởi đầu. Nhiều sản phẩm, công nghệ ứng dụng AI đã đáp ứng những nhu cầu nghe có vẻ đơn giản, bình dị nhưng đằng sau đó là một nền tảng công nghệ sẽ tiếp tục thay đổi cuộc sống của con người. Tuy nhiên, cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam, trong đó có những người làm AI, phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được những mục tiêu đặt ra trong Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã thực sự là một phần của thế giới. Đây là nhận thức rất rõ của những người làm CNTT và AI. Cách suy nghĩ, tiếp cận này cần được lan tỏa đến mọi lĩnh vực của cuộc sống và đến từng người dân. Có như vậy những sản phẩm, công nghệ ứng dụng AI của Việt Nam mang tính thực tiễn theo xu thế của thế giới, của khoa học, nhưng đồng thời chúng ta cũng tự tin khi có cách đi đặc biệt để vươn lên thứ hạng cao trên thế giới.  Muốn vậy, cộng đồng CNTT và AI cần gắn kết hơn nữa vì đây là điểm yếu nhưng cũng là cơ hội để có thể làm tốt hơn.

Cùng với nghiên cứu đỉnh cao, đào tạo nhân tài, Phó Thủ tướng mong muốn cộng đồng CNTT, AI là "hạt nhân" trong đào tạo nguồn nhân lực giỏi, chuyên nghiệp ở nhiều tầng nấc trong lĩnh vực CNTT và AI, tiến tới trang bị cho người dân những kiến thức cần thiết để "xóa mù" lĩnh vực này; đưa kiến thức phổ cập về CNTT, AI vào các trường học để dần tạo ra suy nghĩ có tính nền tảng, hình thành cộng đồng rộng lớn về CNTT và AI. Phó Thủ tướng nhấn mạnh dữ liệu lớn (big data) là yếu tố vô cùng quan trọng trong phát triển AI, tuy nhiên, các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp cũng như người dân Việt Nam chưa có thói quen lập dữ liệu, phân tích và ra quyết định dựa trên bằng chứng, dữ liệu.

Phó Thủ tướng cho biết gần đây, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 6), từng bước xây dựng, kết nối các cơ sở dữ liệu ở nhiều tầng nấc liên quan đến từng người dân, gắn với bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cá nhân. Đây là lộ trình rất khó khăn và Đề án 6 đã có những bước đi ban đầu rất đúng, đạt được một số kết quả, nhưng chặng đường phía trước còn rất dài. Cộng đồng CNTT và AI cần tận dụng hiệu quả những kết quả, dữ liệu được hình thành trong quá trình triển khai Đề án 06.

Phát biểu tại AI4VN 2022, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao sau 4 năm tổ chức, AI4VN đã trở thành một sự kiện khoa học tin cậy, thu hút quan tâm của đông đảo các cơ quan quản lý, các tập đoàn công nghệ, các đơn vị nghiên cứu cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, trí tuệ nhân tạo đã có sự phát triển vượt bậc và trở thành một trong những công nghệ then chốt góp phần thay đổi và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia. Ngày 26/1/2021, Thủ tướng đã ban hành Quyết định về Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Chiến lược đưa ra mục tiêu “đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, sau hơn một năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã đạt một số kết quả đáng khích lệ. Báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về Trí tuệ nhân tạo của chính phủ" do tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện, ghi nhận năm 2021 Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62/160 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm 2020. Trong bối cảnh đó AI4VN 2022 được tổ chức với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai” nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước; đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hoá năng lực cạnh tranh.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan một số gian gian trưng bày về ứng dụng AI tại Triển lãm AI Expo được tổ chức trong khuôn khổ AI4VN 2022

Quang cảnh Triển lãm AI Expo

Nguồn: https://www.vista.gov.vn/